Bạn muốn đặt câu Hỏi?

Mọi người hãy đặt hỏi?

avatar

Kế toán viên

Các chuyên gia cho em hỏi lương giám đốc Công ty TNHH MTV có tham gia điều hành hoạt động kinh doanh có được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chị thuế TNDN không? Theo em biết thì Tổng cục thuế có 02 Công văn hướng dẫn trái ngược nhau: CV4568/TCT-TNCN thì được trừ, CV727/TCT-CS thì không được trừ. Vậy làm theo hướng dẫn nào cho đúng quy định để khi cơ quan thuế quyết toán không bị lọai trừ chi phí này? Xin chân thành cảm ơn!
 

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi đang rất nóng trên mạng hiện nay.

TRƯỚC TIÊN TÔI KHẲNG ĐỊNH "LƯƠNG CA GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH MT THÀNH VIÊN MÀ NGƯỜI NÀY CÓ THAM GIA ĐIỀU HÀNH SẢN XUẤT, KINH DOANH, ĐƯƠC TÍNH VÀO CHI PHÍ ĐƯC TRỪ KHI XÁC ĐỊNH THU NHẬP CHỊU THUẾ"

Chúc bạn thành công!

avatar

Chu Thị Vinh

Thầy ơi ! cho em hỏi ạ. người lớn tuổi trên 65 tuổi có hoạt động cho thuê đất để làm VP, thu nhập 20tr/ tháng. có quy định nào về người lớn tuổi không phải đóng thuế TNCN không ạ ? Em cảm ơn thầy nhiều.
 

Trả lời:

Chào Bạn,

Theo quy định hiện hành thì không có văn bản nào hướng dẫn người lớn tuổi không phải đóng thuế TNCN cả.

Theo Thông tư 119/2014/TT-BTC, kể từ ngày 1/9/2014, hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê mà tổng số tiền cho thuê trong năm thu được từ 100 triệu đồng trở xuống hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình hàng tháng trong năm từ 8,4 triệu đồng trở xuống không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng và thuế TNCN.

Như vậy trường hợp bạn hỏi số tiền cho thuê là 20tr đồng/tháng do đó vẫn phải kê khai, nộp thuế theo quy định.

Trân trọng.

 

avatar

Chung Thành Tiến

Tôi có góp vốn vào một công ty TNHH nhưng không trực tiếp tham gia quản lý. Nay tôi muốn chuyển nhượng phần vốn góp này cho người khác, số tiền chuyển nhượng tôi nhận về cao hơn số tiền trước đây tôi đã góp vốn vào công ty. Xin hỏi pháp luật về thuế TNCN liên quan đến việc chuyển nhượng vốn góp này như thế nào?
 

Trả lời:

Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Nghị định 100/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết về Luật Thuế thu nhập cá nhân và TT 84/2008 TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn chi tiết Nghị định 100/2008/NĐ-CP, thu nhập từ việc chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty TNHH thuộc đối tượng phải kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân.
 
Theo đó, thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng phần vốn góp là thu nhập chịu thuế được xác định bằng giá chuyển nhượng trừ giá mua của phần vốn góp và các chi phí hợp lý liên quan đến việc tạo ra thu nhập từ chuyển nhượng vốn. Trong đó:
 
- Giá chuyển nhượng: Là số tiền mà cá nhân nhận được theo hợp đồng chuyển nhượng vốn. Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không quy định giá thanh toán hoặc giá thanh toán trên hợp đồng không phù hợp với giá thị trường thì cơ quan thuế có quyền ấn định giá chuyển nhượng theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thực hiện luật.
 
- Giá mua: Giá mua của phần vốn góp được xác định đối với từng trường hợp như sau:
 
+ Nếu là chuyển nhượng vốn góp thành lập doanh nghiệp là trị giá phần vốn tại thời điểm góp vốn. Trị giá vốn góp được xác định trên cơ sở sổ sách kế toán, hóa đơn, chứng từ.
 
+ Nếu là phần vốn do mua lại thì giá mua là giá trị phần vốn đó tại thời điểm mua. Giá mua được xác định căn cứ vào hợp đồng mua lại phần vốn góp.
 
- Các chi phí liên quan: Là những chi phí hợp lý thực tế phát sinh liên quan đến việc tạo ra thu nhập từ chuyển nhượng vốn như: chi phí để làm các thủ tục pháp lý cần thiết cho việc chuyển nhượng, các khoản phí và lệ phí người chuyển nhượng nộp ngân sách khi làm thủ tục chuyển nhượng, các khoản chi phí khác có liên quan trực tiếp đến việc chuyển nhượng vốn có hóa đơn, chứng từ hợp lệ theo quy định.
 
- Thuế suất: Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp áp dụng theo biểu thuế toàn phần với thuế suất là 20%.
 
Như vậy phần thuế TNCN phải nộp là: Giá trị chuyển nhượng - Giá trị vốn góp ban đầu - Các khoản chi phí liên quan sẽ x 20%.
avatar

Nguyễn Văn Bang

Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN của cá nhân có nhiều nguồn thu nhập ở các địa phương khác nhau như thế nào?
 

Trả lời:

Tại điểm b.3, khoản 6, Điều 14 Thông tư số 28/2011/TT-BTC ngày 28/02/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế, hướng dẫn thi hành Nghị định số 85/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 và Nghị định số 106/2010/NĐ-CP ngày 28/10/2010 của Chính phủ, công văn số 230/TCT-TNCN ngày 17/01/2012 của Tổng cục Thuế hướng dẫn quyết toán thuế năm 2011 đã hướng dẫn nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế:
 
“Trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một nơi thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý đơn vị trả thu nhập.”
 
- Tại điểm 1e, mục IV công văn số 1700/TCT-TNCN ngày 21/5/2010 của Tổng cục Thuế hướng dẫn bổ sung quyết toán thuế TNCN năm 2009 hướng dẫn:
 
“Cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng đã bị khấu trừ thuế thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân đó cư trú.”
 
- Tại điểm 3.2c, khoản 3, Mục V, Công văn số 486/TCT-TNCN ngày 11/02/2011 của Tổng cục Thuế hướng dẫn quyết toán thuế TNCN năm 2010 có hướng dẫn:
 
“b. Trường hợp cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng đã bị khấu trừ thuế 10% thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân đó cư trú.”
 
Căn cứ các hướng dẫn nêu trên, trường hợp của Bà Đỗ Thị Chiên thường trú tại huyện Bình Chánh TP. Hồ Chí Minh, trong năm 2011 có một nguồn thu nhập duy nhất tại Công ty TNHH một thành viên OPC Bình Dương và Công ty khấu trừ thuế TNCN 10% và cấp cho Bà chứng từ khấu trừ thuế thì Bà có thể nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế huyện Bình Chánh TP. Hồ Chí Minh.

HỖ trợ trực tuyến

  • Tư vấn chiêu sinh 2

  • Tư vấn chiêu sinh 1

  • Liên hệ dịch vụ

0835172279 09 11 73 63 73